Hướng dẫn thi học sinh giỏi giải toán trên máy tính cầm tay năm học 2012-2013

Thực hiện Nhiệm vụ năm học 2012-2013 cấp THCS, THPT của Sở GD&ĐT Hà Nội về việc tổ chức Cuộc thi HSG giải toán trên máy tính cầm tay năm học 2012-2013; Sở hướng dẫn việc chuẩn bị tổ chức cuộc thi này như sau:
1. Mục đích, yêu cầu
- Động viên học sinh phổ thông, bổ túc văn hoá nâng cao kĩ năng sử dụng máy tính cầm tay, phục vụ quá trình học tập và làm việc, tạo cơ hội giao lưu học hỏi giữa các thí sinh.
- Cuộc thi mang tính chất tự nguyện, được tổ chức nghiêm túc, khách quan, công bằng, đảm bảo tính giáo dục cao.
- Cuộc thi được tổ chức cho cá nhân và đồng đội.
2. Đối tượng dự thi
a) Cấp THCS: Là học sinh đang học ở lớp 9 hoặc lớp 8 (nếu được chọn vào đội tuyển thi theo đề lớp 9).
b) Cấp THPT: Là học sinh đang học ở lớp 12 hoặc lớp 11 (nếu được chọn vào đội tuyển thi theo đề lớp 12).
3. Điều kiện dự thi: Đối tượng dự thi phải có đủ các điều kiện
a) Xếp loại học kì I năm học 2012-2013: hạnh kiểm tốt, học lực loại khá trở lên.
b) Được chọn vào đội tuyển của phòng GD&ĐT (cấp THCS) hoặc cụm trường (cấp THPT).
4. Đội tuyển dự thi
- Đội tuyển thành lập theo đơn vị phòng GD&ĐT cho môn Toán lớp 9; cụm trường THPT cho các môn Toán, Vật lí, Hoá học, Sinh học. Phòng GD&ĐT, cụm trường THPT tổ chức tuyển chọn sau khi thi ở cấp trường. Sở GD&ĐT sẽ có công văn hướng dẫn cụ thể sau.
– Đầu HK 2, Sở tuyển chọn đội tuyển (5HS/đội) với các môn Toán (lớp 9); Toán, Vật lí, Hóa học, Sinh học (lớp 12). Đội tuyển đồng đội của Hà Nội (6 HS) gồm 1 HS/môn/cấp cùng 1 HS đội Toán lớp 12 GDTX.
5. Đề thi
a) Phạm vi
- Các bài toán phổ thông thuộc chương trình môn học, cấp học.
- Các bài toán có yêu cầu về thuật toán hoặc kỹ thuật tính toán và giải được bằng kiến thức kỹ năng tính toán có trong chương trình học.
b) Thể thức
- Đề thi cá nhân gồm 6 bài toán/môn, làm trong 120 phút, tổng 30 điểm.
- Đề thi đồng đội gồm 5 bài toán, nội dung thuộc các môn Toán, Vật lí, Hóa học, Sinh học ở 4 lĩnh vực: kiến thức, kĩ năng, phương pháp, tư duy của môn học và ứng xử gắn với bộ môn. Phần thi đồng đội chia làm 5 lần thi, mỗi lần giải một bài toán; thời lượng giải 10 phút/bài, tổng điểm 50. Đề thi đồng đội chỉ có ở Hội đồng thi Quốc gia.

6. Về giấy thi, vật dụng được mang vào phòng thi và máy tính sử dụng

- Thí sinh làm bài trực tiếp vào bản đề thi, không làm bài vào tờ giấy thi thông thường hoặc giấy khác;
- Thí sinh được phép mang các loại máy: Casio fx-500MS, ES; Casio fx-570MS, ES PLUS; Casio fx-500 VNPLUS; Vinacal Vn-500MS, 570MS, Vinacal-570ES Plus và Vinacal-570MS New.