Hướng dẫn tổ chức thi học sinh giỏi các môn văn hóa lớp 9 năm học 2012-2013

Thực hiện nhiệm vụ năm học 2012 – 2013 của Sở Giáo dục – Đào tạo Hà Nội và kế hoạch nhiệm vụ năm học của ngành Giáo dục – Đào tạo quận Cầu Giấy, phòng GD – ĐT hướng dẫn việc tổ chức kỳ thi học sinh giỏi các bộ môn văn hóa lớp 9 cấp quận năm học 2012 – 2013 như sau:
I. Các môn thi và thời gian làm bài.
1. Các môn Ngữ văn, Toán: Thời gian làm bài 150 phút.
2. Các môn Ngoại ngữ, Vật lý, Tin học, Hoá học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân: thời gian làm bài 120 phút.
II. Các vòng thi.
1. Vòng 1:
a. Mục đích:
- Chọn và tuyên dương học sinh giỏi cấp quận.
- Chọn học sinh tham gia đội dự tuyển để bồi dưỡng, tuyển chọn đội tuyển dự thi cấp thành phố.
b. Số lượng học sinh các trường cử dự thi theo từng môn như sau:
- Các trường THCS: Yên Hòa, Dịch Vọng, Mai Dịch, Nguyễn Siêu mỗi trường cử ít nhất 05 học sinh dự thi / 1 môn học.
- Các trường THCS: Nguyễn Bỉnh Khiêm, Nguyễn Tất Thành mỗi trường cử ít nhất 03 học sinh dự thi / 1 môn học.
- Các trường THCS: Cầu Giấy, Trung Hòa, Hermann, Lý Thái Tổ, Nam Trung Yên mỗi trường cử ít nhất 02 học sinh dự thi / 1 môn học.
- Trường THCS Lê Quý Đôn:
+ Các môn Toán, Tiếng Anh cử ít nhất 15 học sinh dự thi / 1 môn.
+ Các môn Ngữ văn, Hoá học cử ít nhất 10 học sinh dự thi / 1 môn.
+ Các môn Sinh học, Vật lý, Địa lý, Lịch sử, Tin học, Giáo dục công dân cử ít nhất 05 học sinh dự thi /1 môn.
+ Môn Tiếng Pháp: Cử 20 học sinh.
- Trường THCS Nghĩa Tân:
+ Các môn Toán, Vật lý, Ngữ văn, Tiếng Anh cử ít nhất 10 học sinh dự thi/ 1 môn.
+ Các môn Hóa học, Sinh học, Địa lý, Lịch sử, Tin học, Giáo dục công dân cử ít nhất 05 học sinh dự thi / 1 môn.
- Trường THCS Phạm Văn Đồng: Tùy theo khả năng học sinh có thể tham gia kỳ thi, không bắt buộc số lượng.
- Trường PTTH Hà Nội -Amsterdam: tùy theo điều kiện của trường mỗi môn thi cử tối đa 24 học sinh tham dự, riêng môn Tin học tối đa là 10 em tham dự.
2. Vòng 2
a. Điều kiện dự thi vòng 2: Căn cứ vào danh sách học sinh đạt giải ở vòng 1, các trường tự bồi dưỡng để các em tham dự thi vòng 2.
b. Đội tuyển dự thi cấp thành phố:
- Sau khi chấm thi vòng 2, Phòng GD – ĐT sẽ tính điểm trung bình của 2 vòng thi, chọn các học sinh có điểm từ cao xuống thấp.
- Mỗi đội tuyển chọn 10 học sinh, riêng môn Tin học chọn 5 học sinh.
- Trường PTTH Hà Nội -Amsterdam: thành lập đội tuyển riêng theo hướng dẫn của Sở GD -ĐT.
III. Phạm vi kiến thức học sinh cần ôn tập:
1. Vòng 1.
- Môn Toán, Ngoại ngữ: Kiến thức thuộc chương trình lớp 6, lớp 7, lớp 8 và kiến thức từ tuần 1 đến hết tuần 15 của chương trình lớp 9.
- Môn Ngữ Văn, Lịch sử: Kiến thức thuộc chương trình lớp 8 và kiến thức từ tuần 1 đến hết tuần 15 của chương trình lớp 9. Ngoài phần nghị luận văn học, có phần kiểm tra kiến thức nghị luận xã hội.
- Môn Sinh học: Kiến thức thuộc chương I, II, III, IV của lớp 9.
- Môn Địa lý: Sự chuyển động của trái đất (lớp 6), Địa lý tự nhiên Việt Nam (lớp 8) và chương trình từ tuần 1 đến hết bài 15 của lớp 9.
- Môn Giáo dục công dân: Kiến thức thuộc chương trình học kỳ II lớp 8 và kiến thức từ tuần 1 đến hết tuần 15 của chương trình lớp 9.
- Môn Hoá học: Kiến thức thuộc chương trình lớp 8 và kiến thức từ tuần 1 đến hết tuần 15 của chương trình lớp 9.
- Môn Vật lý: Kiến thức thuộc chương trình lớp 7,8 và kiến thức từ tuần 1 đến hết tuần 15 của chương trình lớp 9.
- Môn Tin học: Kiến thức thuộc chương trình con, Mảng 1 chiều, mảng 2 chiều, kiến thức về File (học sinh làm bài trên máy, in kết quả ra giấy và lưu bài vào đĩa mềm).
2. Vòng 2.
Phòng GD – ĐT sẽ có thông báo sau.
IV. Tổ chức thi vòng 1:
1. Các môn Ngữ văn, Toán, Vật lý, Hoá học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý, Tiếng Anh, Tiếng Pháp, GDCD.
a. Địa điểm thi: Trường THCS Lê Quý Đôn.
b. Thời gian tập trung học sinh: 7giờ 15 phút ngày 15/12/2012(Thứ bẩy).
2. Môn Tin học:
a. Địa điểm thi: Trường THCS Lê Quý Đôn
b. Thời gian tập trung học sinh: 7 giờ 30 phút ngày 17/12/2012 (Thứ hai).
Trường THCS Lê Quý Đôn bố trí và chuẩn bị phòng máy để học sinh dự thi.